Điều kiện tự nhiên xã Cát Tài

Xã Cát Tài là xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc huyện Phù Cát, cách trung tâm huyện 15km, phía Đông giáp xã Cát Minh, phía Nam giáp Núi Bà, phía Bắc giáp huyện Phù Mỹ, phía Tây giáp xã Cát Hanh. Diện tích tự nhiên 3.885,29 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 3.027,26 ha, toàn xã có 8 thôn với hơn 3.062 hộ – 11.411 nhân khẩu, ngành nghề chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp; một bộ phận nhỏ sống nghề buôn bán, dịch vụ, chủ yếu tập trung ở tuyến đường chính. Xã Cát Tài địa thế thuận lợi, có đường Tỉnh lộ 633 đi qua dài 6km và các tuyến đường bê tông liên thôn dài 52 km, trong đó thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới đã bê tông hóa 71,86km/52km, có đường bê tông chạy dọc theo sông La Tinh chiều dài 9km từ xã Cát Hanh đến xã Cát Minh; có đường ngang dài 5km từ trung tâm xã Cát Tài đến xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ. Đây là những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển, giao lưu kinh tế-xã hội trong và ngoài huyện.

Trong những năm qua, nền kinh tế-xã hội của xã tăng trưởng khá, đời sống nhân dân ngày càng ổn định và phát triển, tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn do thời tiết diễn biến bất lợi, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro như thiên tai, dịch bệnh; giá cả vật tư nông nghiệp và các mặt hàng thiết yếu tăng cao, giá cả đầu ra sản phẩm nông nghiệp thấp, xảy ra đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của một bộ phận nhân dân.Tình hình an ninh, trật tự cơ bản ổn định, song nổi lên các loại tội phạm sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; tình trạng thanh thiếu niên bỏ học, ăn chơi lêu lỏng, vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn còn xảy ra…Tình hình trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.