Đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cát Tài với thanh niên năm 2024

Ngay từ những ngày đầu của cách mạng, Đảng và Bác Hồ đã đề cao vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên; xác định thanh niên là đội xung kích của cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng và luôn coi công tác thanh niên là một trong những nhân tố quyết định tới thành bại của cách mạng.

Trong suốt chặng đường vẻ vang 93 năm qua, thanh niên luôn là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng, quyết định tới tương lai, vận mệnh của dân tộc; là lực lượng lao động chủ yếu trên các lĩnh vực, có sức khỏe, có trí tuệ, sự sáng tạo và nhiệt huyết cống hiến, sẵn sàng đảm nhiệm những công việc đòi hỏi sự hy sinh, gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình trước Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Căn cứ khoản 1 Điều 10 của Luật Thanh niên năm 2020 và Nghị định số 13/2021/NĐ-CP, ngày 01/3/2021 của Chính phủ về việc đối thoại với thanh niên, cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên.

Thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND, ngày 01/4/2024 của UBND xã Cát Tài về việc ban hành Kế hoạch Đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cát Tài với thanh niên năm 2024.

Ngày 07/4/2024 UBND xã Cát Tài tổ chức Chương trình Đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã với đoàn viên thanh niên năm 2024.

Về dự chương trình đối thoại, gồm có:

• Đ/c Nguyễn Bá Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ trì đối thoại.
  • Đ/c Lê Đình Hải – PCT HĐND xã.
  • Đ/c Trần Văn Tính – CT UBMTTQVN xã.
  • Đ/c Lê Cao Nguyên – PCT UBND xã.
  • Đ/c Trần Công Thành – PCT UBND xã.
  • Các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể UBND xã; Bí thư, Phó Bí thư các chi Đoàn, và gần 60 đoàn viên, thanh niên đã về tham dự chương trình đối thoại.

Đây là dịp để Lãnh đạo xã lắng nghe, tham vấn các ý kiến của thanh niên về các vấn đề có liên quan đến công tác thanh niên; kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, kiến nghị của thanh niên.

Tại chương trình đối thoại, tuổi trẻ xã nhà vui mừng được đón tiếp, gặp gỡ, đối thoại với đồng chí Nguyễn Bá Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã để trao đổi và định hướng cho công tác chăm lo và phát triển thanh niên của xã trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn.

Tại hội nghị, trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, các thanh niên đã đặt ra 09 câu hỏi, đề xuất kiến nghị đối thoại với Chủ tịch UBND xã. Trong đó tập trung vào một số vấn đề như: Lựa chọn các mô hình khởi nghiệp cho thanh niên, Chế độ phụ cấp, hỗ trợ cho thanh niên lập nghiệp, Các chương trình đề án vay vốn đặc thù cho đối tượng là Đoàn viên thanh niên, nhu cầu học nghề, đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại địa phương, Tổ chức thêm các phong trào, chương trình hành động thiết thực hơn trong tổ chức đoàn, lo lắng của thanh niên trong việc phát sinh một số đối tượng trộm cắp trên địa bàn xã, Quy định tạm hoãn NVQS đối với thanh niên, các chính sách hỗ trợ cho thanh niên khi xuất ngũ, Giải pháp và định hướng trong vấn đề chuyển đổi số bằng phương thức thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn xã,… Các ý kiến của thanh niên đã được đồng chí Chủ tịch UBND xã và lãnh đạo các ban, ngành trực tiếp trả lời tại Hội nghị.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị đề xuất của thanh niên, triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp tại địa phương. Động viên lực lượng thanh niên trên địa bàn xã tích cực tham gia công tác chuyển đổi số của địa phương. Định hướng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tại địa phương. Đồng chí cũng tin tưởng rằng thanh niên xã nhà sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng vươn lên nắm lấy thời cơ, vượt qua khó khăn thử thách góp phần xây dựng quê hương xã Cát Tài ngày thêm phát triển.

Sau một buổi đối thoại trong không khí sôi nổi, cởi mở và tâm huyết, chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với thanh niên diễn ra thành công tốt đẹp. /.