Ngày 27/10/2023 UBND xã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Phát triển sản xuất nông – lâm – thủy sản xã Cát Tài đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 và cả năm 2024, cụ thể:

*** Triển khai Đề án Phát triển sản xuất nông – lâm – thủy sản xã Cát Tài đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030:

1. Tên công trình

Đề án phát triển sản xuất nông, lâm xã Cát Tài đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

2. Quy mô và phạm vi xây dựng kế hoạch

a. Quy mô: Toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp.

b. Phạm vi: Xã Cát Tài.

c. Thời gian thực hiện đề án:

– Giai đoạn 1: Từ năm 2023 – 2025;

– Giai đoạn 2: Từ năm 2026 – 2030 (định hướng đến năm 2030).

3. Đối tượng nghiên cứu để xây dựng đề án

– Đối tượng ngành nông nghiệp, bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản.

– Điều kiện thời tiết, khí hậu và đất đai.

– Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp: Giao thông, thủy lợi, điện.

– Các cây trồng, vật nuôi có thế mạnh, lợi thế cạnh tranh trên địa bàn huyện.

– Trình độ năng lực sản xuất và tập quán canh tác của người dân địa phương.

– Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

– Tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

– Vấn đề môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

* PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ĐỂ XÂY DỰNG ĐỀ ÁN

1. Phương pháp kế thừa: Kế thừa các số liệu, bản đồ, kết quả các nghiên cứu đã có, các chương trình, dự án đã thực hiện trên địa bàn huyện có liên quan đến xây dựng đề án.

2. Phương pháp thu thập thông tin, số liệu: Thu thập thông tin, số liệu, tài liệu có liên quan.

3. Phương pháp khảo sát ngoài thực địa

– Làm việc với các ban thôn về định hướng phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản.

– Cùng với các ban thôn đi khảo sát thực địa để xác định các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh; đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp.

– Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

– Hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

4. Phương pháp thống kê, phân tích, đánh giá

– Tổng hợp các nguồn tài liệu được thu thập: Điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, điều kiện địa hình, tiềm năng đất đai, lao động, …; về các đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực, có tiềm năng, lợi thế; các yếu tố về kỹ thuật, môi trường, về thị trường tiêu thụ, hiệu quả kinh tế,… trong sản xuất nông nghiệp.

– Trên cơ sở đó, xử lý số liệu, phân tích, đánh giá để xác định, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển của ngành nông nghiệp; đề xuất vị trí, quy mô diện tích các vùng sản xuất tập trung; đối tượng cây trồng, vật nuôi tập trung phát triển và đưa ra nội dung nhiệm vụ, kế hoạch và giải pháp phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản của xã Cát Tài giai đoạn 2023-2025 và định hướng giai đoạn 2026-2030.

4. Phương pháp Hội thảo: Tổ chức hội nghị, lấy ý kiến nhân dân trên địa bàn xã để hoàn thiện đề án.

*** Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 và cả năm 2024:

Triển khai sản xuất năm 2023, đầu năm thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất các loại cây trồng, nhưng các thôn đã tập trung vận động nông dân khẩn trương sản xuất phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thời điểm giữa vụ ảnh hưởng các đợt không khí lạnh (đến cuối tháng 02/2023), thời điểm này cây lúa chân 3 vụ ở thôn Chánh Danh trong giai đoạn đòng, trỗ nên làm giảm năng suất ở cuối vụ; các loại cây trồng cạn như: Đậu, ớt,…đang giai đoạn ra hoa, đậu quả gặp nhiều bất lợi. Giai đoạn sau thời tiết tương đối thuận lợi, cây trồng sinh trưởng phát triển khá, lúa đại trà chân 2 vụ trổ vào thời điểm nắng ấm, nguồn nước tưới đảm bảo, nông dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời; giá đầu ra các loại nông sản tương đối cao, nông dân phấn khởi đầu tư thâm canh nâng cao năng suất.

Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, phối hợp chỉ đạo của BCĐ sản xuất nông nghiệp; UBND xã đã chỉ đạo, điều hành sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tiễn, kịp thời giải quyết những khó khăn, góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2023.