Lễ ra mắt mô hình “Hành chính phục vụ người dân” trên địa bàn xã Cát Tài

Căn cứ Quyết định số 941/QĐ-UBND, ngày 14 tháng 3 năm 2024 của UBND huyện Phù Cát về việc Ban hành Kế hoạch triển khai mô hình “Hành chính phục vụ người dân” trên địa bàn huyện Phù Cát.

Thực hiện Quyết định số 412/QĐ-UBND, ngày 01 tháng 8 năm 2024 của UBND xã Cát Tài về việc Ban hành Kế hoạch triển khai mô hình “Hành chính phục vụ người dân” trên địa bàn xã Cát Tài.

Được sự thống nhất của lãnh đạo UBND xã. Ngày 20/8/2024 UBND xã Cát Tài tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Hành chính phục vụ người dân” trên địa bàn xã.

* Về dự và chỉ đạo buổi lễ: Đ/c Trần Xuân Vương – Trưởng phòng Tư pháp huyện.

* Về phía xã:

1. Đ/c Hồ Ngọc Liên – HUV – Bí thư Đảng ủy – CT HĐND xã dự và chỉ đạo Hội nghị.
  2. Đ/c Đinh Văn Quyền – PBT TT Đảng ủy xã.
  3. Đ/c Nguyễn Bá Quang – PBT CT UBND xã dự và chỉ đạo tổ “Hành chính phục vụ người dân”.
  4. Đ/c Lê Đình Hải – PCT HĐND xã.
  5. Đ/c Trần Văn Tính – UVBTV Đảng ủy – CT UBMTTQVN xã.
  6. Đ/c Lê Cao Nguyên – PCT UBND xã.
  7. Đ/c Trần Công Thành – PCT UBND xã.

Các ban, ngành, đoàn thể xã; tổ công tác thực hiện mô hình.

* Ở thôn:  Các đồng chí Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn, Bí thư Chi đoàn thôn và các công dân nhận kết quả giải quyết TTHC cũng về dự buổi lễ hôm nay.

1. Mục đích

– Đổi mới phương thức hoạt động của cơ quan nhà nước theo hướng chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin về nhu cầu của người dân để hỗ trợ, phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các cơ quan chính quyền đối với những vấn đề nảy sinh, có ảnh hưởng, tác động đến cuộc sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, gần gũi, đồng hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

– Đẩy mạnh triển khai thực hiện trực tuyến đối với “02 nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử” của Đề án 06 trên địa bàn xã, bao gồm: (i) “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”; (ii) “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” hoặc “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú”.

2. Yêu cầu

– Đảm bảo sự phân công, phối hợp chặt chẽ, rõ ràng, đồng bộ giữa các bộ phận, tổ chức có liên quan tham gia thực hiện Kế hoạch vì kết quả chung của xã trong công tác CCHC, cải cách TTHC để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

– Việc lựa chọn TTHC để triển khai thí điểm phải linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, trên cơ sở thường xuyên rà soát, chủ động phát hiện những vấn đề nảy sinh để có sự bổ sung, điều chỉnh kịp thời. Đồng thời, phải có cơ chế, giải pháp để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả của việc tổ chức triển khai thực hiện thí điểm.

3. Chỉ tiêu

– Phấn đấu đạt 100% hồ sơ TTHC, nhóm TTHC thuộc phạm vi thực hiện tại Kế hoạch này được nộp bằng hình thức trực tuyến. Trong đó, có tối thiểu 50% hồ sơ do cơ quan nhà nước chủ động thực hiện thay vì chờ người dân nộp hồ sơ đề nghị.

– Phấn đấu kết quả chỉ số thành phần “Dịch vụ hành chính cấp xã” thuộc Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (Chỉ số PAPI) cao hơn mức trung bình cả nước, điểm chỉ số thành phần năm sau cao hơn năm trước.

=> Trách nhiệm thực hiện:

– UBND xã chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tổ chức chính trị – xã hội cùng cấp triển khai thực hiện việc gửi Thư chúc mừng, Thư chia buồn kết hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên đối với các hộ gia đình và tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

– Khuyến khích phát huy tính chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa nội dung, hình thức Thư chúc mừng, Thư chia buồn phù hợp với tính chất từng sự kiện và đặc điểm của đối tượng cụ thể.

Lãnh đạo UBND xã Trao kết quả giải quyết thủ tục hành chính và thư chúc mừng cho công dân